27 กันยายน รำลึกถึงอาจารย์ถวัลย์ ดัชนี

“ถวัลย์ ดัชนี 2” (ปี 2017)
ศิลปิน สุวิทย์ ใจป้อม
ชาโคลและสีอะครีลิคบนผ้าใบ ขนาด 100×150 ซม.
ภาพจาก เพจ Suwit jaipom artist

27 กันยายน
รำลึกถึงอาจารย์ถวัลย์ ดัชนี
.
ถวัลย์ ดัชนี จิตรกรแห่งดอยสูงเชียงราย ได้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติให้เป็น ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (จิตรกรรม) เมื่อปี พ.ศ. 2544 ในด้านการศึกษา อาจารย์ถวัลย์ ได้รับทุนเรียนต่อที่ โรงเรียนเพาะช่าง ได้เป็นนักเรียนดีเด่น ด้วยฝีมือจากการวาดภาพ จนทำให้ผลงานที่วาดได้รับเลือกไปแสดงในหอศิลป์แห่งชาติ นครโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น หลังจากนั้น อาจารย์ถวัลย์ ก็ได้เข้ารับการศึกษาต่อที่คณะจิตรกรรมประติมากรรมและภาพพิมพ์ ที่มหาวิทยาลัยศิลปากร และได้เป็นศิษย์ รุ่นท้ายๆ ของ ศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี และได้รับการวิจารณ์จากศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี ว่า “ปลาของนายไม่มีกลิ่นคาว นกของนายแหวกว่ายไปในอากาศไม่ได้ ม้าของนายไม่สามารถที่จะควบหรือวิ่งทะยานออกไปได้ นายเป็นเพียงแค่นักลอกรูป มันไม่ใช่งานศิลปะ” ทำให้อาจารย์ถวัลย์ เกิดแรงบรรดาลใจและพัฒนาตัวเองจนมีชื่อเสียงโด่งดังมาจนถึงทุกวันนี้
.
อีกทั้ง เป็นนักปรัชญาที่ถ่ายทอดตัวตน เผยแพร่ความรู้-ความคิด-วัฒนธรรมไปสู่ผู้คน และสร้างสรรค์ผลงานผ่านรูปเขียนที่สะท้อนจิตวิญญาณ วิถีตะวันออก วัฒนธรรมของแดนดิน ศิลปะประยุกต์ที่งดงามมีความหมายลึกซึ้ง และหลักธรรมแห่งพุทธะไปสู่สาธารณชน และคนทั่วโลก
cr. รายการอ้างอิงจาก : https://mgronline.com/local/detail/9600000099016